Press "Enter" to skip to content

Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền ở Nhật Bản

Những món ăn bạn cần biết khi đến chơi Nhật Bản dịp tết cổ truyền

Với nhiều quốc gia tại Châu Á, Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất trong năm. Mặc dù Nhật đã lựa chọn lịch Tây để ăn Tết, tuy nhiên những phong tục truyền thống của Tết cổ truyền vẫn không bị mai một. Người ta vẫn cùng nhau đi chùa, đánh 108 tiếng chuông, lì xì cho trẻ nhỏ,…Nếu là một khách du lịch, hẳn bạn là người vô cùng may mắn khi tới đây vào những ngày thiêng liêng nhất trong năm. Bạn sẽ may mắn cả năm, bởi được thưởng thức các món ăn trong ngày Tết Nhật sau đây:

Bánh Ozoni

Tết là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, dành tặng cho nhau những lời chúc hay nhất. Trong dịp này, bàn ăn của một gia đình Nhật Bản, ngoài những chai sake nóng còn phải có thêm món bánh Ozoni – một loại bánh dày Nhật. Truyền thuyết rằng, xưa kia, vào ngày mùng 1 tháng giêng, vị thần Toshidon sẽ xuất hiện và tặng quà cho những em bé ngoan bánh Ozoni, điều này đã trở thành tục lệ của người Nhật.

Mì Toshi – koshi soba

Toshi koshi soba trong tiếng Nhật có nghĩa là niên việt kiều mạch (tức là năm mới vượt nhiều lúa mạch). Mọi người ăn mì toshi khoshi soba để cầu chúc cho nhau trường thọ, sức khỏe trong năm mới. Người nhật cũng cho rằng ăn loại mì này phải ăn sạch cả bát, việc để thừa, dù chỉ là một cọng mì là điềm xui xẻo.

Bánh Kagamimochi

Trái với bánh Ozoni là của các vị thần dành tặng cho con người, Kagamimochi là tấm lòng biết ơn, sự tôn kính của người dân với đấng thần linh. Nếu ăn bánh Kagamimochi trong ngày đầu năm, bạn sẽ có một sức khỏe tốt và nhiều niềm vui trong suốt cả năm đó.

Osechi – Ryori

Không gia đình nào lại không có Osechi Ryori trong ngày Tết. Đây không phải là một loại món ăn đâu bạn nhé, nó là tập hợp lên tới 50 loại món ăn khác nhau. Người Nhật nổi tiếng với sự tinh tế và cầu kỳ, hãy ghé thăm một gia đình và chiêm ngưỡng hộp Osech Ryori của họ, bạn sẽ hiểu được điều đó. 50 món ăn khác biệt, nhiều màu sắc đa dạng, mỗi món lại mang một ý nghĩa riêng, một lời chúc riêng. Như món đậu là lời chúc sức khỏe, tôm chúc bạn trường thọ, kuro-mame đậu nành đen cho cả năm khỏe mạnh, Daidai cam đắng là để chúc trẻ con cả năm khỏe mạnh, kamaboko bánh cá nướng có màu trắng đỏ xen kẽ nhau như quốc kỳ của Nhật Bản, Konbu rong biển xanh sẽ mang lại niêm vui, món cá tráp sẽ đem lại may mắn cho người ăn nó, Nishiki tamago: trứng cuộn tách riêng lòng đỏ. (Lòng trắng là bạc, lòng đỏ là vàng, ý mang lại sự sung túc, giàu có), Tai: cá tráp biển đỏ (mang lại tốt lành)…Phần hộp đựng Osechi Ryori cũng được thiết kế cầu kì, hộp đựng truyền thống Jubako phải bằng gỗ sơn mài, mỗi món ăn sẽ để trong một ngăn nhỏ khác nhau, không được để lung tung, lộn xộn, khi ăn xong phải xếp gọn hộp.

Không phải ai cũng có thời gian để chế biến đủ 50 món ăn kỳ công như vậy, do đó nhiều người thường lựa chọn mua các hộp Osechi Ryori có sẵn ở ngoài siêu thị.

Một hộp Oschi thường sẽ có nhiều tầng, theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau:

  • – Ichi no Ju: tầng đầu tiên, bao gồm món ăn có ý nghĩa tốt lạnh như Kuromame (đậu đen bung), Kazunoko (trứng cá trích muối), Tazukuri (cá sấy)…nhừ lời chúc năm mới.
  • – Ni no Ju: khay thứ 2 gồm các món ăn vị có vị ngọt dịu Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ), Datemaki (trứng cuộn), zoni (canh gạo viên mochi)…mang tới lời chúc vui vẻ, sung túc cả năm.
  • – San no Ju: khay thứ 3 là các món hải sản nướng như tai-no Shioyaki (cá biến nướng), tai (Cá tráp biển đỏ), kamaboko (bánh cá nướng), tazukuri (cá trích nướng) với ý nghĩa đem tới “Niềm hạnh phúc từ biển”.
  • -Yo no Ju: Tầng thứ 4 gồm những món ăn từ thiên nhiên như củ sen, nấm cà rốt,..: bao gồm những món kho từ nguyên liệu rau củ như hạt sen, củ sen, nấm, cà rốt,… mang tới lời chúc phúc từ núi rừng.

Các món chính trong Osechi thường bao gồm:

– Kobumaki (rong biển cuộn)

– Kazunoko (Trứng cá trích)

– Ebinosaka Mushi (Tôm hấp rượu sake)

– Namasu

– Nimono

– Tazukuri cá trính nướng

– Kuromame (Đậu đen bung)

– Kinpira Gobo

– Datemaki

– Kurikinton

– Kamaboko trắng hồng

– Nishiki tamago: trứng cuộn tách riêng lòng đỏ, lòng trắng.

– Tai-no Shioyaki (Cá biển nướng)

– Daidai trái cam đắng Nhật Bản

Cháo Thất thái – Nanakusa no sekku

Nguyên liệu tạo nên loại cháo này gồm 7 loại rau được xem là “7 thảo dược cho mùa xuân” gồm: Gogyo và Hotokezona – 1 loại cải cúc, Seri – cần ta, Nazuna – cây rau tề,  Suzuna – củ cải tròn, Hakobera – cây tinh thảo. Sau những ngày tết linh đình, thịnh soạn, món cháo này vừa giúp dạ dày cho bạn nghỉ ngơi lại mang ý nghĩa năm mới sức khỏe với tinh hoa từ thiên nhiên

 

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *